CEO của công ty với hơn 3000 nhân viên cảm ơn bạn gái đã bỏ vì chê mình “chỉ là nhân viên vệ sinh quèn”

Người đàn ông bỏ học ở tuổi 14, bị bạn gái bỏ vì quá nghèo, từng bị phá sản và đi tù, giờ đây đang là CEO của một công ty với doanh thu hàng ngàn tỷ đồng.

Nhìn vào Vernon Kwek, 48 tuổi, CEO của Primech Services & Engineering tại Singapore, bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng anh ta từng bị phá sản một lần, từng bị bạn gái đá vì nghèo và là một người bỏ học. Công ty vệ sinh của anh hiện có khoảng hơn 3.000 nhân viên và có doanh thu hàng năm là 80 triệu đô la Singapore (hơn 1.300 tỷ đồng).

Câu chuyện của anh bắt đầu khi anh 14 tuổi và bỏ học, mặc dù cha anh đã cấm anh làm như vậy.

Trước đó, khi anh còn bé, cha anh là nhân viên quản lý vệ sinh, và cậu bé đã từng giúp cha mình làm công việc dọn dẹp trong văn phòng và nhà vệ sinh ở nhiều tòa nhà vào cuối tuần.

Một ngày nọ, anh phát hiện ra rằng các nhà quản lý của các công ty vệ sinh có thể kiếm được nhiều tiền hơn so với một sinh viên mới tốt nghiệp trường kỹ thuật, vì vậy anh đã xin cha bỏ học để có thể theo chân cha.

Sau một thời gian dài thuyết phục, cha anh đã đồng ý và Vernon, 14 tuổi trở thành người dọn dẹp toàn thời gian với mức lương 430 đô la Singapore (hơn 7 triệu đồng) một tháng. Do làm việc chăm chỉ và tháo vát, anh đã được thăng chức giám sát ngay sau đó, cũng khi chỉ anh 14 tuổi, với mức lương 800 đô la Singapore (hơn 13 triệu đồng).

Tôi hỏi người quản lý rằng “Anh có chắc chắn không. Bố tôi trở thành giám sát khi ông 40, còn tôi mới 14 tuổi”. Nhưng ông ấy nói: “Đừng lo lắng. Cậu có gen của cha cậu. Cha cậu có phẩm chất lãnh đạo, và cậu cũng thế”. Một vài năm sau đó, anh đã vượt qua mọi người để trở thành giám sát viên cao cấp với mức lương 1.100 đô la Singapore (hơn 20 triệu đồng) một tháng cho đến khi anh ta rời khỏi công ty.

Trong thời gian này, anh đã trải qua một thời kỳ khó khăn khác. Anh đã hẹn hò và yêu say đắm một cô gái, sau đó, khi cô ta tìm được một mối tốt hơn, cô đã đá anh để theo chân một anh chàng học đại học, và cô ấy nói: “Anh chỉ là một nhân viên vệ sinh. Tôi sẽ không có tương lai với anh”.

“Tôi thực sự phải cảm ơn cô ấy. Nếu không phải vì những gì cô ấy nói, thì hôm nay tôi đã không ở đây”, ông Kwek nói. Bây giờ anh đã có một gia đình hạnh phúc với một người vợ và có bốn đứa con.

Ở tuổi 24, anh trở thành nhà thầu phụ, kiếm được 25.000 SGD (425 triệu đồng) một tháng và lái một chiếc BMW 318. Anh bắt đầu nuông chiều bản thân và tiêu hết tiền của mình trong những cuộc vui chơi trác táng. Sau đó, khi công ty nghe về những trò hề của chàng trai 25 tuổi và họ đã cắt đứt hợp đồng với anh ta, khiến anh bị phá sản ở tuổi 26.

Sau khi trải qua năm ngày suy sụp, anh đã vực dậy và tìm một công việc. Sự chăm chỉ của anh đã được đền đáp, và anh đã kiếm được công việc với mức lương cao sau một năm phá sản. Tuy nhiên, khó khăn lại đến, khi một trong những nhà thầu phụ của anh ta bị bắt vì thuê nhân công nước ngoài bất hợp pháp, và anh cũng phải chịu tội.

Vernon đã trải qua bốn tháng trong nhà tù, trước khi quay trở lại Jani King, công ty mà anh ta làm việc trước khi bị kết án. Anh gia nhập WIS Holdings sau đó và mười năm sau, anh được chuyển đến công ty Primech. Công ty có 200 nhân viên và kiếm được 500.000 SGD ( 8,5 tỉ đồng) mỗi tháng.

Vernon hiện có 10% cổ phần trong công ty và là giám đốc điều hành Primech cũng như hai công ty vệ sinh khác. Họ có hợp đồng với nhiều công ty lớn nhất và khoảng 25 khách sạn hạng sang ở Singapore.

Bây giờ, anh đã thành công, Vernon nói rằng sự thành công này đó là nhờ vào việc “luôn sự sẵn sàng làm việc và thích nghi với mọi hoàn cảnh.”

Khi được hỏi, “anh có xấu hổ về quá khứ của mình không”. Vernon nói, “Mọi thứ trong quá khứ sẽ dẫn dắt bạn đến hiện tại bây giờ. Vậy thì, tại sao tôi phải xấu hổ?”